ส่วนประกอบการทำข้าวเหนียวหมูปิ้ง
1. หมู ต้องเป็นหมูติดมันเล็กน้อยใช้ประมาณ 5 กิโลกรัม2. กระเทียมบดให้ละเอียด ใช้ประมาณ 1/2 ขีด
3. พริกไทยละเอียด ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
4. รากผักชี บดละเอียด1/2 ขีด
5. ซอสภูเขา 1 ถ้วยตวง
7. น้ำตาลทราย 1/2 ก.ก
8. น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม
9. เกลือ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
10. นมสดครับ เพราะจะทำให้เนื้อนุ่ม
วิธีทำข้าวเหนียวหมูปิ้ง
1. หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบางๆพอคำ อันนี้ยิ่งบางเท่าไหร่เครื่องปรุงก็เข้าเนื้อมากขึ้น
2. นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน และใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในภาชนะ
ที่เตรียมไว้ แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอย่าลืมใส่นมสดลงไปด้วย
3. นำเนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ใช้มือนวดเบาๆ แบบใจเย็นๆ
โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาท
4. นำหมูที่นวดเสร็จแล้ว แช่ตู้เย็นช่องฟรีซอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าในเนื้อและจะทำให้หมูนุ่ม
5. ครบกำหนดเวลา นำหมูมาเสียบไม้ ตามความยาว แล้วเรียงใส่กล่องให้เป็นระเบียบ
แล้วจึงนำมาปิ้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น