วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ห่อหมกปลาดอรี่

clean5
ห่อหมกปลาดอรี่

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อปลาดอรี่บด (แช่เย็น)
น้ำพริกแกงเผ็ด (แช่เย็น)
ไข่ไก่ (แช่เย็น)
นมสดชนิดไม่มีไขมัน (แช่เย็น)
น้ำปลาโซเดียมต่ำ
นมสดชนิดพร่องมันเนย (แช่เย็น)
ใบโหระพาลวก (สะเด็ดน้ำ)
ใบมะกรูดซอย
พริกชี้ฟ้าซอย
กระทงใบตอง

วิธีทำ
1. นำปลาดอรี่คลุกกับน้ำพริกแกงเผ็ดจนเข้ากัน
2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ค่อย ๆ เติมนมสดชนิดไม่มีไขมันลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ทุกอย่างต้องเย็นนะคะ)
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาโซเดียมต่ำ เติมนมสดพร่องมันเนยลงไปอีกเล็กน้อย (เพื่อเพิ่มสีขาวให้ห่อหมก สีของนมสดชนิดไม่มีไขมันค่อนข้างใสและเป็นการเพิ่มความหวานโดยไม่ใส่น้ำตาล ทรายด้วย)
4. ใส่ใบโหระพาลวกที่สะเด็ดน้ำแล้วลงในกระทงใบตอง ตักห่อหมกใส่ลงไป
5. นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที จนห่อหมกสุก แล้วโรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น